8 quy tắc ăn uống để bầu bí vẫn như "hotgirl"
Kiểm soát cân nặng là cách giúp mẹ dù bầu bí những vẫn giữ được vóc dáng thon gọn như hotgirl.
Tăng quá nhiều cân trong thai kỳ là không cần thiết. (ảnh minh họa)
Bổ sung vitamin trước và trong thời kỳ mang thai là rất cần thiết để cơ thể mẹ bầu không bị tăng cân nhiều nhưng vẫn đủ chất cho thai nhi phát triển. (ảnh minh họa)
Nếu như ngày xưa các cụ thường quan niệm khi mang bầu là phải ăn cho hai người, càng tăng cân nhiều càng tốt cho con thì ngày nay quan niệm đã khác. Ngày xưa cuộc sống vật chất khó khăn nên chế độ ăn uống cũng nghèo nàn hơn, còn bây giờ, điều các mẹ quan tâm là ăn sao cho con đủ chất mà mẹ vẫn mi-nhon, xinh đẹp.
Vấn đề này có vẻ hơi khó bởi ngày nay cuộc sống vật chất đầy đủ khiến chị em thường ăn nhiều và tăng cân mất kiểm soát. Tuy nhiên khó không có nghĩa là không thể làm được. Dưới đây là những quy tắc trong 9 tháng mang bầu mẹ nên nhớ để giúp con đủ chất mà mẹ vẫn eo thon như hotgirl.
Xác định cân nặng cần tăng
Đừng cố gắng ăn kiêng là lời khuyên đầu tiên gửi tới tất cả các mẹ bầu muốn mẹ không tăng cân nhiều nhưng con vẫn đủ chất. Chế độ ăn kiêng khi mang thai có thể làm thai nhi thiếu dưỡng chất, các vitamin cần thiết để phát triển. Việc bồi bổ dưỡng chất để thai nhi đủ chất vẫn cần được ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, chị em cần xác định trước trọng lượng cần tăng ở mỗi quý thai kỳ và với từng thể trạng mỗi người.
- Với người béo phì chỉ nên tăng từ 5-9 kg
- Với mẹ hơi thừa cân nên tăng từ 7-11 kg.
- Với phụ nữ có cân nặng bình thường nên tăng từ 11-16 kg.
- Với người thiếu cân cần tăng 13-18kg.
Tăng quá nhiều cân trong thai kỳ là không cần thiết. (ảnh minh họa)
Ưu tiên ăn rau quả, trái cây
Chúng ta đều biết trái cây giàu vitamin, không chỉ cần thiết cho sự phát triển của thai nhi mà còn tốt cho quá trình hấp thụ sắt của cơ thể. Tuy nhiên nói thế không có nghĩa là các mẹ ăn trái cây một cách “vô tội vạ” bởi hoa quả ngoài vitamin còn chứa lượng đường lớn sẽ khiến mẹ béo lên và có thể dẫn đến bệnh tiểu đường thai kỳ.
Để cân bằng việc dung nạp các vitamin này, mẹ nên bổ sung thêm rau xanh, củ quả vào chế độ ăn hàng ngày. Như thế sẽ giúp mẹ nạp đủ vitamin mà không bị tăng cân quá nhiều do dung nạp nhiều đường.
Chế biến đồ hấp, nướng
Thay vì những đồ xào, nấu với các chất phụ gia, dầu mỡ để tránh tăng cân quá nhanh mà vẫn đảm bảo nạp đủ dưỡng chất, mẹ bầu nên ưu tiên ăn đồ hấp, nướng. Khi nướng, mẹ cũng chỉ nên tẩm ướp dầu o liu, muối biển và các thảo mộc để tránh dung nạp chất béo không cần thiết. Dù vậy, ăn đồ nướng mẹ cũng cần nhớ quy tắc phải nướng chín và không để cháy đen đồ ăn để tránh tăng nguy cơ ung thư từ thực phẩm.
Bổ sung đủ vitamin
Bổ sung vitamin trước và trong thời kỳ mang thai là rất cần thiết để cơ thể mẹ bầu không bị tăng cân nhiều nhưng vẫn đủ chất cho thai nhi phát triển. Khi đã bổ sung vitamin, mẹ không ăn được hoặc không muốn ăn nhiều cũng không lo em bé bị thiếu chất. Tuy nhiên, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ để chọn uống loại vitamin cần thiết cho từng thời kỳ.
Những loại vitamin cần bổ sung trong thai kỳ bao gồm: axit folic – ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh; sắt; canxi; omega-3 – giúp duy trì chức năng cơ thể mẹ bầu, tốt cho não thai nhi. Ngoài ra, chị em cũng nên bổ sung thêm vitamin A, D,E và K, sắt và canxi.
Bổ sung vitamin trước và trong thời kỳ mang thai là rất cần thiết để cơ thể mẹ bầu không bị tăng cân nhiều nhưng vẫn đủ chất cho thai nhi phát triển. (ảnh minh họa)
Sử dụng gia vị trong món trộn
Để làm cho món ăn ngon hơn, các mẹ thường trộn thêm gia vị như rau trộn mayonnaise – có chứa lòng đỏ trứng, dầu, muối, đường… sẽ khiến mẹ nhanh chóng tăng cân mất kiểm soát. Để hạn chế nguy cơ này, mẹ bầu nên sử dụng những loại gia vị tự chế như một chút nước sốt dầu oliu, nước cốt chanh, các loại thảo mộc như hạt tiêu đen, hỗn hợp muối biển… Cách chế biến đồ ăn này sẽ khiến mẹ không bị tăng cân quá nhiều bởi chanh có tính axit mạnh.
Ngoài ra, vào mùa hè, mẹ bầu cũng nên sử dụng chanh làm đồ uống thay vì uống nước uống có ga. Nước chanh rất có lợi cho sức khỏe.
Ăn ngô, khoai, sắn
Thay vì chỉ ăn cơm từ gạo, mẹ bầu có thể thay thế bằng nhóm ngũ cốc như đậu, khoai lang, ngô, khoai môn, sẵn… Thành phần chủ yếu của những thực phẩm này là chất xơ rất có lợi cho nhu động ruột, làm giảm hiện tượng táo bón thường xảy ra trong thai kỳ và còn ngăn ngừa việc tăng cân quá nhanh do ăn nhiều tinh bột từ cơm trắng.
Ăn tối trước 20 giờ
Lời khuyên của các chuyên gia là sản phụ nên ăn tối trước 20 giờ và chờ khoảng 1-2 giờ sau mới nên đi ngủ. Trong thời gian này, mẹ nên dành khoảng 30-45 phút để đi dạo quanh nhà. Cách làm này sẽ giúp mẹ tiêu thụ bớt calo và giúp chị em dễ dàng sinh thường hơn.
Cân mỗi tuần
Việc có một chiếc cân trong nhà là rất cần thiết để kiểm soát trọng lượng trong thai kỳ. Mỗi tuần, mẹ hãy cố gắng dành thời gian cân và ghi lại mức tăng cân. Với tuần nào mẹ tăng quá nhiều thì nên điều chỉnh lại chế độ ăn uống. Làm cách này sẽ giúp mẹ tránh tăng cân mất kiểm soát.
0 comments:
Post a Comment