Chế độ ăn để tăng cân hợp lý trong thai kỳ
Nếu không muốn bị tăng cân quá nhiều thì các thai phụ nên chọn thức ăn ít đường, béo, hay những thức ăn chiên xào, thức ăn đóng hộp. Nên ăn những thức ăn có nhiều chất xơ, thức ăn chế biến bằng luộc, hấp.
Tăng cân thế nào cho hợp lý?
Tiến sĩ Bác sĩ Huỳnh Thị Thu Thủy – PGĐ Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM cho biết: “Việc tăng cân trong thời gian thai kỳ là rất quan trọng vì việc tăng cân là dấu hiệu của một bà bầu khỏe mạnh, việc tăng cân của thai phụ cũng liên quan trực tiếp đến cân nặng và sự phát triển của bé. Nếu thai phụ tăng cân quá ít thì thai sẽ chậm phát triển, dễ suy dinh dưỡng bào thai, bé sinh ra dễ bị suy dinh dưỡng và thai phụ có thể đẻ non. Tuy nhiên, nếu tăng cân quá nhiều thì thai phụ lại có nguy cơ bị tiểu đường, cao huyết áp hoặc khó sanh…”
Tiến sĩ Bác sĩ Huỳnh Thị Thu Thủy – PGĐ Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM cho biết: “Việc tăng cân trong thời gian thai kỳ là rất quan trọng vì việc tăng cân là dấu hiệu của một bà bầu khỏe mạnh, việc tăng cân của thai phụ cũng liên quan trực tiếp đến cân nặng và sự phát triển của bé. Nếu thai phụ tăng cân quá ít thì thai sẽ chậm phát triển, dễ suy dinh dưỡng bào thai, bé sinh ra dễ bị suy dinh dưỡng và thai phụ có thể đẻ non. Tuy nhiên, nếu tăng cân quá nhiều thì thai phụ lại có nguy cơ bị tiểu đường, cao huyết áp hoặc khó sanh…”
Vậy trong một thai kỳ thì việc tăng cân thế nào để không thừa cũng không thiếu?
Cũng theo Bác sĩ Huỳnh Thu Thủy thì đối với một người bình thường có cân nặng khoảng 45 – 65kg thì sẽ tăng khoảng 10 -12kg trong một thai kỳ. Tùy từng giai đoạn mà có mức tăng khác nhau. Khi mang thai 3 tháng đầu, thai phụ thường sẽ bị sụt 1kg hoặc tăng rất ít (chỉ khoảng 1kg), trong 3 tháng sau thì thai phụ tăng khoảng 2 – 2,5kg trong một tháng. Còn ba tháng cuối, thai phụ sẽ tăng khoảng 2,8kg trong một tháng.
Cũng theo Bác sĩ Huỳnh Thu Thủy thì đối với một người bình thường có cân nặng khoảng 45 – 65kg thì sẽ tăng khoảng 10 -12kg trong một thai kỳ. Tùy từng giai đoạn mà có mức tăng khác nhau. Khi mang thai 3 tháng đầu, thai phụ thường sẽ bị sụt 1kg hoặc tăng rất ít (chỉ khoảng 1kg), trong 3 tháng sau thì thai phụ tăng khoảng 2 – 2,5kg trong một tháng. Còn ba tháng cuối, thai phụ sẽ tăng khoảng 2,8kg trong một tháng.
Còn theo Ủy ban đánh giá tình trạng dinh dưỡng trong thời gian mang thai và nuôi con bằng sữa mẹ năm 1990 thì để biết cân nặng hợp lý của bạn khi mang thai, người ta dựa vào tỷ số trọng khối cơ thể (BMI) trước lúc bạn có thai. Tỷ số này được tính như sau: BMI = Trọng lượng cơ thể/(chiều cao x chiều cao).
Nếu BMI < 19,8: bạn nên tăng từ 12,8 đến 18 kg trong suốt thai kỳ.
Nếu BMI giao động từ 19,8 đến 26: bạn nên tăng 11,5 đến 16kg.
Nếu BMI giao động từ 26 đến 29: bạn nên tăng 7–11kg.
Nếu BMI > 29: bạn nên tăng trên 6kg trong thai kỳ.
Đa thai thì nên tăng 16 – 20kg trong thời kỳ mang thai.
Chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ
Những thực phẩm cần được bổ sung trong thời gian thai kỳ đó là: Protein giúp xây dựng các tế bào của cơ thể, protein có trong thịt, cá, trứng, sữa… Lipit (chất béo) tham gia vào việc hình thành não của trẻ, chất béo có trong: cá thu, cá hồi (nhưng không dùng quá 2 lần/tuần), hạt hướng dương, hạt bí ngô và gluxit (đường, bột) mang lại năng lượng cho người mẹ.
Những thực phẩm cần được bổ sung trong thời gian thai kỳ đó là: Protein giúp xây dựng các tế bào của cơ thể, protein có trong thịt, cá, trứng, sữa… Lipit (chất béo) tham gia vào việc hình thành não của trẻ, chất béo có trong: cá thu, cá hồi (nhưng không dùng quá 2 lần/tuần), hạt hướng dương, hạt bí ngô và gluxit (đường, bột) mang lại năng lượng cho người mẹ.
Ngoài ra, cần phải cung cấp các loại vitamin cho cơ thể như vitamin A giúp tăng cường sự miễn dịch của cơ thể, vitamin A có trong thịt bò, lòng đỏ trứng, các loại rau củ có màu xanh thẫm như: rau muống, rau cải, củ dền, cà rốt hoặc các loại trái cây có màu đỏ như: đu đủ, cà chua, gấc…
Cung cấp vitamin D và canxi cho cơ thể để giúp phát triển xương cho cả mẹ và bé, thiếu vitamin D và canxi có thể gây còi xương cho trẻ khi được sinh ra. Thực phẩm chứa nhiều canxi và vitamin D như: cá, tôm, cua…
Chết sắt cũng không thể thiếu trong quá trình mang thai vì nếu thiếu sắt sẽ gây tình trạng thiếu máu cho người mẹ và chất sắt đóng vai trò trong việc trữ thêm oxy trong hồng cầu của bạn và cho sự phát triển trí não của bé, chất sắt có trong các loại thực phẩm như: thịt bò, cá, trứng, trái cây sấy, bánh mì và các loại rau xanh…
Tuy nhiên, việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể cũng tùy theo mức độ tăng cân của thai kỳ:
Nếu không muốn bị tăng cân quá nhiều thì các thai phụ nên chọn thức ăn ít đường, béo, hay những thức ăn chiên xào, thức ăn đóng hộp. Nên ăn những thức ăn có nhiều chất xơ, thức ăn chế biến bằng luộc, hấp. Cung cấp nước cho cơ thể vì nó quan trọng trong sự phát triển của cơ thể và thai nhi, nó còn giúp bạn ngăn chặn cảm giác đói và thèm ăn. Tránh nhịn ăn vì có thể sẽ làm bạn thấy đói và có hiện tượng ăn bù vào bữa sau.
Còn với những thai phụ bị nghén nhiều thì nên tránh những thức ăn có mùi khó chịu. Nên ăn thành nhiều bữa nhỏ và tốt nhất là nên có những đồ ăn vặt hay ăn nhẹ ở quanh mình.
Các thai phụ cũng cần lưu ý là nên đi thăm khám thường xuyên để các bác sĩ có lời khuyên trong việc ăn uống và bổ sung dưỡng chất hợp lý trong thai kỳ.
0 comments:
Post a Comment